Phơi nhân bánh trung thu trên lề đường

Phơi nhân bánh cạnh đường đi tại xã Xuân Đỉnh - Ảnh: Gia Văn Con đường từ hồ Tây chạy vào cổng làng Xuân Đỉnh khá đẹp và thẳng. Cả dải vỉa hè thông đạt các ngả vào mùa bánh được trưng dụng làm sân phơi. Bí đầy sức sống thái miếng để làm nhân bánh nướng , bánh dẻo được phơi sát đường đi. Bụi bẩn , rác rến cứ theo những cơn gió mà phủ lên những sân bí đang phơi.Một người dân ở thôn Đông ( xã Xuân Đỉnh ) , nơi có nhiều lò bánh nhất khu vực này , cho biết đây mới là đầu mùa nên các hộ làm bánh còn có vỉa hè mà phơi , “chứ mấy bữa nữa vào chính vụ , đến sân bóng đá cũng chả đủ chỗ mà phơi...”.Trong một cơ sở làm ra bánh trung thu đầu thôn Đông , bà chủ lò bánh vồn vã giới thiệu: “Bánh trung thu của tôi ngon nhất làng này , có thương hiệu hẳn hòi. Mỗi năm tôi làm cả vạn bánh nên phải đảm bảo chất lượng mới bán được hàng”. Nghe giới thiệu cũng thấy bùi tai , nhưng khi nhìn ra khu chế biến của lò bánh này mới chột dạ.Một công nhân làm công cho lò bánh tay vừa cắt bí bằng máy dập vừa trò chuyện với khách. Chiếc thúng đựng bí đầy ắp , rơi vãi ra chung quanh ngõ đi. “Nhìn thế này thì hơi bẩn , nhưng bọn em rửa nhiều lần lắm , đảm bảo đến khi thành nhân bánh là ngon lành” - anh hùng hào kiệt hứng khoe. Còn bà chủ lò bánh cho hay vào vụ , bí nhiều , sấy không kịp nên phải phơi. “Tuy phơi ở vỉa hè như thế nhưng về rửa nước là sạch , chẳng lo bẩn đâu” - bà trấn an.Theo chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường , từ đầu tháng 8 Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo trọng tâm y tế xơ cua của 29 quận , huyện , thị xã kiểm tra thường xuyên tất cả cơ sở làm ra bánh trung thu trên địa bàn. Nội dung kiểm tra tập trung vào giấy xác thực đủ tiêu chuẩn vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm , giấy công báo thời hạn chất lượng sản phẩm , giấy khám sức khỏe và giấy má việc công chứng minh nguồn gốc vật liệu làm bánh , những hoàn cảnh bảo quản bánh sau khi ra thành phẩm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến